TIN TỨC MỚI
 
 

Do đâu người dân "khát" nước sạch?

 

Thế nhưng, qua điều tra, chúng tôi được biết, nguyên nhân làm dự án nhà máy nước chậm thi công, không hoàn toàn do lỗi của Cty Hyundai Rotem (viết tắt H.R).

Thực hiện được 91% dự án, vẫn bị... cắt hợp đồng?

Ngày 6.9.2005, nhà thầu H.R và TDW ký hợp đồng EPC/chìa khoá trao tay, nhằm triển khai Dự án Nhà máy nước BOO Thủ Đức, để cung cấp nước sạch cho hàng vạn hộ dân các quận 2,7,9 và Nhà Bè (TPHCM). Dự án gồm 3 hạng mục chính: Trạm bơm nước thô 315.000m3/ngày, nhà máy xử lý nước 300.000m3/ngày, đường ống chuyển tải nước sạch dài 25,7km. Tổng giá trị dự án có giá trúng thầu trọn gói 57,3 triệu USD.

H.R là tổng thầu dự án, lãnh trách nhiệm thiết kế, mua vật tư, bố trí tất cả trang thiết bị để xây dựng, vận hành nhà máy và chuyển tải nước sạch đến các quận cung cấp cho người dân.

Dự kiến, nhà máy nước sẽ xây dựng trong 22 tháng (từ tháng 9.2005 - tháng 8.2007). Thế nhưng, suốt thời gian thi công, tiến độ xây dựng Nhà máy nước BOO Thủ Đức gặp nhiều trắc trở, dẫn tới nhà máy không hoàn thành đúng tiến độ. Hết tháng 8.2007, dự án vẫn chưa hoàn thành để cung ứng nước cho người dân như đã hứa.

Dự án kéo dài hơn 3 năm; đến khi phía H.R đã hoàn tất 91% dự án, chỉ còn 9% công việc còn lại, thì vào tháng 9.2008, phía chủ đầu tư TDW đơn phương cắt ngang hợp đồng đã ký với nhà thầu H.R.
 
Theo đó, TDW cho rằng H.R "không gia hạn bảo lãnh thực hiện hợp đồng đúng hạn", "từ bỏ thi công hoặc có dấu hiệu từ bỏ thi công" và "không hoàn thành dự án đúng tiến độ cam kết mà không có lý do chính đáng".

Ngày 23.2.2009, TDW gửi thông tin đến báo chí, cho rằng: Tuyến ống chuyển tải nước sạch, H.R mới hoàn tất khoảng 70% công tác xây lắp. Nhiều tuyến ống đi qua quận 2, quận 7 và huyện Nhà Bè, H.R dừng thi công từ tháng 2.2008...
 
Phản hồi các quy kết của TDW, H.R gửi văn bản giải thích... Song, từ TDW đến Sở GTVT và cuối cùng là UBND TPHCM - vẫn quyết định cho phép TDW cắt hợp đồng thi công dự án nhà máy nước của nhà thầu H.R. Từ đây, H.R gửi đơn khiếu nại khắp nơi để đòi làm rõ vụ cắt hợp đồng này.

Ngày 12.12.2008, Đại sứ quán Hàn Quốc có công hàm gửi Chính phủ VN, đề nghị làm rõ vụ việc. Và, mới đây nhất - ngày 22.1.2009 - Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng: "Giao Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo kiểm tra, xem xét khiếu nại" của H.R và "giải quyết phù hợp với quy định của pháp luật".

Chậm thi công, có phải hoàn toàn do nhà thầu?

H.R chỉ ra rằng, chính TDW cũng vi phạm một số nghĩa vụ trong hợp đồng đã ký; dẫn tới H.R không thể nào thi công đúng như kế hoạch đề ra. Thí dụ: Trong hợp đồng đã ký quy định rất rõ, chủ đầu tư (TDW) phải bàn giao mặt bằng đúng tiến độ cho nhà thầu (H.R) vào ngày 5.11.2005 (chậm nhất là 60 ngày sau khi ký hợp đồng).

Nếu không thực hiện đúng, nhà thầu sẽ toàn quyền chấm dứt hợp đồng. Song, mãi đến tháng 8.2008, chủ đầu tư vẫn còn chưa giao hết mặt bằng cho phía nhà thầu để phục vụ cho việc thi công dự án. Trên mặt bằng giao manh mún, cách quãng, vẫn còn ngổn ngang mộ, trụ điện, nhà dân... Thậm chí, Cty BMC - nhà thầu phụ - từng có nhiều văn bản phản ánh tình trạng mặt bằng còn quá nhiều trở ngại, sẽ rất khó khăn cho thi công... Mặc dù vậy, H.R vẫn cố gắng thi công dự án trong bối cảnh cầm chừng, rất khó khăn, tốn kém nhiều thời gian và tiền bạc...

Ông Seong Gon - Choi - GĐ dự án, thuộc H.R - nói: "Chúng tôi chỉ là nhà thầu, lại là nhà thầu nước ngoài. TDW không giao mặt bằng thì lấy gì chúng tôi hoàn thành đúng tiến độ? Trách nhiệm giải toả mặt bằng phải thuộc chủ đầu tư. TDW phải thấy lỗi của mình là chưa giao hết mặt bằng cho nhà thầu, chứ không thể đổ hết lỗi chậm trễ thi công là do nhà thầu". Phía H.R cho rằng, nếu chủ đầu tư không cắt hợp đồng, thì tháng 12.2008, H.R đã hoàn tất dự án cung cấp nước sạch cho người dân.


Các tin tức đã đăng khác:
Lượt truy cập: 329.623

Copyright (c) 2006 by VinhTuong. Designed by SGC Co.,Ltd
Địa chỉ: 588/34A Lê Quang Định, Phường 1, Quận Gò Vấp, TP.HCM
Điện thoại : 35883638 – 35883639 – 0903946270; Fax: 35883639
Email: info@vinhtuong-water.com